เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

••• Trajan Mall สร้างด้วยซีเมนต์ทำจากเถ้าภูเขาไฟ ผสมกับหินปูน และหินภูเขาไฟ ยังแข็งแรงอยู่ในสภาพที่ดีมาก มีอายุ 2,000 ปี อยู่ที่กรุงโรม เป็นศูนย์การค้า ที่เป็นอาคารพานิช และอยู่อาศัย สูง 6 ชั้นแห่งแรกของโลก มีพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ที่เรียกว่าฟอรัม (Forum) ไว้หน้าศูนย์การค้า เพื่อให้เป็นตลาดกลางแจ้ง สำหรับพ่อค้าแม่ค้า ประชาชนของจักรวรรดิโรมัน ได้นำสินค้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน คิดได้ล้ำยุคกว่าเรา!

คอนกรีตที่ทำจากซีเมนต์ของโรมันนี้ ได้ชื่อว่าเป็นคอนกรีตที่แข็งแรงทนทานกว่าซีเมนต์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ โดยเฉพาะที่ใช้กับสิ่งก่อสร้างในทะเล ตัวอย่างเช่นเขื่อนกันคลื่น ที่สร้างในสมัยโรมัน ตามชายฝั่งแถบเมืองเนเปิ้ลของประเทศอิตาลี คอนกรีตโรมันนี้ ต่อมาได้มาค้นพบว่า ยิ่งอยู่ในน้ำทะเลจะยิ่งมีความแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆโดยเมื่อน้ำทะเลซึมเข้าไปในรอยแตกของกำแพงมันจะเกิดปฏิกิริยาเคมี ที่ทำให้เกิดสารที่เรียกว่า

phillipsite และ Al-tobermorite ซึ่งแข็งมาก เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คอนกรีตแข็งแกร่งกว่าตอนที่มันถูกสร้างขึ้น

*** ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจ ในวงการก่อสร้าง ได้ที่นี่ ” เปิดสมองมองก่อสร้าง ” โดย อาจารย์ต่อ ครับ

เขื่อนกันคลื่น ที่สร้างในสมัยโรมัน ตามชายฝั่งแถบเมืองเนเปิ้ลของประเทศอิตาลี พบว่าคอนกรีตของโรมันยิ่งอยู่ในน้ำทะเลจะยิ่งมีความแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆโดยเมื่อน้ำทะเลซึมเข้าไปในรอยแตกของกำแพงมันจะเกิดปฏิกิริยาเคมี ที่ทำให้เกิดสารที่เรียกว่าphillipsite และ Al-tobermorite ซึ่งแข็งมาก เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คอนกรีตแข็งแกร่งกว่าตอนที่มันถูกสร้างขึ้น
Trajan’s Market was the world first known shopping mall.
ตลาดทราจาน (Trajan’Market) ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกของโลก

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น