ตึกถล่มในเกาหลีเมื่อปี 2538 ให้บทเรียนอะไร

โดย รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค

ตึกถล่มในเกาหลี เมื่อปี 2538 ให้บทเรียนอะไร

ในปี 2538 ห้างสรรพสินค้าซัมพุง กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ถล่มลงมา ทับผู้คนที่กำลังจับจ่ายซื้อของ อยู่ มีผู้เสียชีวิต 502 คน

อาคารห้างซัมพุง เป็นอาคารใหม่ ก่อสร้างมาได้เพียง 6 ปีก่อนจะถล่มลงมา แบบเดิมเป็นอาคาร 4 ชั้นจะใช้เป็นตึกที่พักอาศัย แต่ต่อมาเจ้าของสั่งเปลี่ยนให้เป็นห้างสรรพสินค้า การเปลี่ยนแปลงนี้ ต้องตัดเสาออกจำนวนหนึ่งเพื่อให้ มีช่วงเสากว้างๆเหมาะสำหรับการเป็นศูนย์การค้า วิศวกรผู้ออกแบบที่คัดค้านก็ถูกปลดออก

ก่อนหน้านี้ การดัดแปลง ต่อเติมอาคาร โดยเจ้าของแบบนี้ ก็เคยเป็นสาเหตุให้โรงแรมรอยัลพลาซ่า ที่จังหวัดนครราชสีมา พังถล่มลงมา มีผู้เสียชีวิต 137 ราย

เมื่อ 13 สิงหาคม 2536

สาเหตุ มาจากการดัดแปลงห้องประชุมให้กว้างขึ้น โดยเจ้าของโรงแรมสั่งทุบเสาข้างๆ ห้องประชุมชั้นล่างสุดออก โดยไม่ปรึกษาวิศวกรที่เชี่ยวชาญก่อน

สรุปว่า เจ้าของอาคาร ถึงจะเป็นนายของวิศวกรผู้ออกแบบ แต่ถ้าไม่ฟังวิศวกรเลย ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเหตุวินาศใหญ่หลวงขึ้นได้

กรณี ยานดำน้ำสำรวจซากเรือไททานิค ระเบิดยุบตัว มีผู้โดยสาร รวมทั้ง เจ้าของเรือ เองเสียชีวิตรวม 5 ราย ก็มีสาเหตุเช่นเดียวกัน คือ เจ้าของไล่วิศวกรออก ไปเนื่องจากไปเตือนว่าไม่ควรใช้คาร์บอนไฟเบอร์ มาทำตัวเรือแทนโลหะไททาเนียม

*** ทุกเช้าวันจันทร์พบกับเรื่องราวในวงการก่อสร้างในชุด
“เปิดสมองมองก่อสร้าง”
นำเสนอโดยอาจารย์ต่อ

สภาพอาคารห้างสรรพสินค้า Sampoong Department Store iในกรุง Seoul, เกาหลีใต้ ที่พังถล่มลงมาในชั่วพริบตา ลงมาหมดทั้ง 5 ชั้น

ห้างสรรพสินค้าซัมพุง ในสภาพสมบูรณ์ก่อนการถล่ม

โรงแรมรอยัลพลาซ่า จังหวัดนครราชสีมา ประเทศไทย พังทะลายลงมาทั้งอาคาร เพราะการเปลี่ยนแปลงเสาโครงสร้าง มีผู้เสียชีวิต 137 ราย
วันที่เกิดเหตุ 13 สิงหาคม 2536