โดย รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค
มัสยิดใหญ่แห่งเจนเน The Great Mosque of Djenné สร้างด้วยอิฐบล็อกที่ทำด้วยดิน
ตั้งอยู่ในเมืองเจนเน ประเทศมาลี (Mali) หรือสาธารณรัฐมาลี ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา ตะวันตก มีพรมแดนติดประเทศแอลจีเรีย มัสยิดแห่งแรก นี้อยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำบานีสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 700 ร้อยปีก่อนตั้งแต่ ศตวรรษที่ 13 แต่มีการบูรณะ ใหญ่ขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1907
บล็อกดิน นี้มีใช้ก่อสร้างมา7 พันกว่าปี เป็นวัสดุก่อสร้างที่มนุษย์ผลิตทำขึ้นใช้เองที่เก่าแก่ที่สุด เมืองประวัติศาสตร์เจนเน นี้ทั้งหมดสร้างขึ้นจากสถาปัตยกรรมดิน (Mud Architecture ) ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 มาโดยเป็นวิชาช่างที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น
กระบวนการผลิตบล็อกดิน นี้เริ่มด้วยการผสมดินเหนียว กับฟาง แล้วอัดลงในแบบทีละก้อน จากนั้นก็เอาออกไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาวางซ้อนกันเพื่อสร้างกำแพง จากนั้นจึงฉาบด้วยดิน มัสยิดดิน และบ้านดินกว่า 200 หลังในเมืองนี้ต้องฉาบผิวด้วยดินใหม่เป็นประจำทุกๆปีเพื่อรักษาอาคารเดิมไว้ พ้นจาการเสื่อมสลาย
บ้านและอาคารสร้างด้วยดินเหนียวกับฟางล้วนๆยังสามารถคงทนถาวรมาเป็นร้อยๆปีได้ด้วยการต้องมีคนที่ชำนาญเอาใจใส่ ดูแลบำรุงรักษาเป็นประจำทำไมตึกที่สร้างด้วยเหล็กและคอนกรีตในยุคปัจจุบันจึงพังสลาย ทรุดโทรมไปเรื่อยๆ
** ทุกเช้าวันจันทร์พบกับเรื่องราวน่าสนใจในวงการก่อสร้างในความรู้ชุด
”เปิดสมองมองก่อสร้าง“
คัดเลือกนำมาเสนอโดยอาจารย์ต่อ

เมืองประวัติศาสตร์เจนเน นี้ทั้งหมดสร้างขึ้นจากสถาปัตยกรรมดิน (Mud Architecture ) ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14

เมืองประวัติศาสตร์เจนเน เป็นสถาปัตยกรรมดิน (Mud Architecture ) สร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14

บล็อกดิน นี้มีใช้ก่อสร้างมา7 พันกว่าปี เป็นวัสดุก่อสร้างที่มนุษย์ผลิตทำขึ้นใช้เองที่เก่าแก่ที่สุด