เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

30 ก.ค 2564 : ศาลปกครอง สั่งเพิกถอน ‘ใบอนุญาตก่อสร้างฯ อาคารแอชตัน อโศก คอนโดมิเนียม 50 ชั้น หลังจากที่ก่อสร้างเสร็จ และมีผู้เข้าอยู่อาศัย ที่ได้รับโฉนดกรรมสิทธิ์แล้ว หลายร้อยราย
     เรื่องฟ้องร้องนี้ มีมาตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง เริ่มด้วย สยามสมาคม ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนอโศกข้างบริเวณที่จะก่อสร้าง เริ่มร้องเรียนต่อกรรมาธิการ สภาฯ ในปี 2557 โดยยื่นร้องเรียนทักท้วงต่อกรณีที่ กทม. อนุญาตให้โครงการขอแก้ไขดัดแปลงอาคารจากที่ขออนุญาตไว้เดิมจาก 7 ชั้น ไปเป็น 50 ชั้นได้ ซึ่งกรณีนี้ ได้ผ่านไปได้ โดยที่ กทม.ในยุคนั้นยืนยันว่า กทม.มีอำนาจสามารถอนุมัติได้ เป็นไปตามกฏหมายที่ให้อำนาจไว้ทุกประการ
     ต่อมาได้มีกลุ่มประชาชนจำนวนหนึ่ง นำโดยนายศรีสุวรรณ จรรยา ในฐานะ นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ร่วมกันยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ว่าบริเวณที่ดินโครงการนี้ ตามกฏหมายไม่สามารถนำมาใช้สร้างอาคารที่สูงเกิน 7 ชั้นหรือ 23 เมตรได้ เพราะไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดของที่ดินอาคารติดกับถนนใหญ่ที่มีความกว้างถึง 18 เมตร(ซอยอโศก)
     ฝ่ายผู้พัฒนาโครงการได้ชี้แจงกรณีนี้โดยใช้ เอกสารที่ลงนามโดย ผู้ว่า รฟม. อนุมัติให้โครงการใช้ที่ดินที่เวนคืนมาเพื่อใช้ในสาธารณะประโยชน์ของรฟม. ให้โครงการใช้เป็นถนนกว้าง 13 เมตรเป็นทางเชื่อมที่ดินเข้ากับถนนใหญ่ซอยอโศกได้
     ในคำตัดสินของศาลปกครอง เมื่อวันที่ 30 กค.2564 มีข้อความตอนหนึ่งชี้ว่า รฟม. ไม่มีอำนาจที่จะนำที่ดิน ที่เวนคืนมา ไปใช้เพื่อกิจการอื่นที่ไม่ใช่เพื่อสาธารณะประโยชน์ที่กำหนดไว้ได้

อ่านรายละเอียด กรณีนี้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงคำสั่งศาลปกครอง ได้จาก สำนักข่าวอิศรา ที่ :

https://www.isranews.org/article/isranews-news/101014-Administrative-Court-ASHTON-

คำพิพากษา ฉบับเต็ม143 หน้า download ได้: https://bit.ly/2UVkb8Z

*** ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับเรื่องราวน่าสนใจในวงการก่อสร้าง ในชุด ” เปิดสมองมองก่อสร้าง ” ได้เป็นประจำ นำเสนอโดย อาจารย์ต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น