เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดยต่อตระกูล ยมนาค

        โรงพยาบาลสนาม ที่ พลตรี นพ. เหรียญทอง แน่นหนา คิดและสร้าง สร้างเสร็จแล้วใน 12 วัน !ใช้ชื่อว่า “โรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน”  เป็นโรงพยาบาลปรับอากาศที่รองรับผู้ป่วยโรคระบาด โควิด-19 ที่มีอาการหนัก ถึงวิกฤต ได้ถึง 215 เตียง ในพื้นที่ 3,000 ตารางเมตร   ติดตั้งซุ้มความดันลบหัวเตียง[Negative-Pressure Ventilated Head Board]เพื่อดูดอากาศออกผ่านระบบท่อและตัวกรองอากาศ 99.99%
      ทั้งหมดนี้มีหลายเรื่องที่เป็นเรื่องใหม่ คิดขึ้นมาใหม่ในการก่อสร้างโรงพยาบาลฉุกเฉิน โดยคุณหมอเหรียญทอง เอง ซึ่งได้ศึกษาเตรียมการมานานเป็นปี !  วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ( วสท ) ควรจะต้องเชิญคุณหมอเหรียญทอง มาบรรยาย สักครั้ง
*** ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการก่อสร้าง ในชุด ” เปิดสมองมองก่อสร้าง” นำเสนอเป็นประจำ โดย อาจารย์ต่อ

อาคารเป็นระบบเต๊นท์ ที่ปิดผนังแน่นหนาไม่ให้อากาศรั่วไหลเข้าออกครอบคลุมพื้นที่ใช้สอย 3,000 ตารางเมตร ออกแบบและติดตั้งโดยทีมวิศวกรของ บริษัท แสงทองผ้าใบ
ที่เห็นเป็นท่อสีดำ 3 ท่อ คือท่อจ่ายลมปรับอากาศ ที่มีระบบคัดแยกการติดเชื้อทางอากาศ[Airborne Infectious Isolation Room ,AIIR] ไว้ด้วย
ซุ้มความดันลบหัวเตียง[Negative-Pressure Ventilated Head Board]เพื่อดูดอากาศออกผ่านระบบ ท่อและตัวกรองอากาศ 99.99% ออกแบบและติดตั้ง โดย บริษัท วิไลศิริ จำกัด[VS] ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ โรงพยาบาล มงกุฎวัฒนะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น