เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

เผยวิศวกร หัวหน้าทีมออกแบบรถไฟความเร็วสูง ของจีน เป็นวิศวกรหญิง ชื่อ เหลียง เจี้ยนอิง ( Liang Jianying ) ผลงานของล่าสุดของเธอคือการสร้างรถไฟที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก ที่ทำความเร็วในการทดสอบได้ถึง 605 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นรถไฟระบบลอยตัวด้วยแม่เหล็กถาวร
     Jianying Liang ได้รับการศึกษาขั้นต้นจาก Shanghai Railway University ในเซี่ยงไฮ้ ไม่ต้องไปเรียนในมหาวิทยาลัยชื่อดังในต่างประเทศแต่อย่างใด
อ่านเรื่องของเธอได้ที่ :  https://www.laitimes.com/en/article/3gdow_3x2q6.html

ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับเรื่องราวน่าสนใจในวงการก่อสร้าง ในชุด ‘ เปิดสมองมองก่อสร้าง’ ได้ที่นี่เป็นประจำ โดย อาจารย์ต่อ

Liang Jianying ในชุดช่างเทคนิค ในวันที่เริ่มทำงานวันแรก ในปี 1995
หลังจากจบจาก มหาวิทยาลัยรถไฟ เซี่ยงไฮ้
In 1995, Liang Jianying, a graduate of Shanghai Railway University, was assigned to The Sifang Locomotive and Rolling Stock Factory in Qingdao, Shandong Province, on demand. Liang Jianying, a major in power transmission and control at the university, came to the motor vehicle room to study and research as desired.
เหลียง เจี้ยนอิง ( Liang Jianying ) กับผลงาน 22 ปีของเธอ ในการนำทีมวิศวกรออกแบบกว่า 1 พันคน ออกแบบรถไฟความเร็วสูงรุ่นต่างๆที่มีความเร็วตั้งแต่ 250 ไปถึง 605 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
รถไฟที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก ที่ทำความเร็วในการทดสอบได้ถึง 605 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นรถไฟระบบลอยตัวด้วยแม่เหล็กถาวร เป็นหนึ่งในผลงานล่าสุด ของ เหลียง เจี้ยนอิง ( Liang Jianying )
ในปี 2017 Liang Jianying ได้รับ รางวัลสุดยอด sci-tech award
ในฐานะบุคคลสำคัญในการพัฒนารถไฟ ความเร็วสูงของ ประเทศจีน