เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

อาคาร มหิดลสิทธาคาร ( Prince Mahidol Hall) เป็นคอนเสิร์ตฮอลล์และหอประชุมใหญ่ของมหาวิทยาลัยมหิดล ออกแบบโดย บริษัทสถาปนิก A 49 เป็นตัวอย่างอาคารที่ก่อสร้างโดยงบประมาณราชการ ที่ได้มีการคัดเลือกสถาปนิกผู้ออกแบบ โดยการประกวดออกแบบ ที่ได้รับการยอมรับว่ามีการดำเนินการที่ให้ความยุติธรรม โปร่งใส และได้ผู้ออกแบบที่เหมาะสม
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นายแพทย์พรชัย มาตังคสมบัติ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวไว้ในตอนหนึ่งของความเป็นมาของอาคารนี้ว่า :

…”…วิธีที่เราประกวดนั้น ผมเข้าใจว่าเป็นที่กล่าวขานทั่ววงการสถาปัตยกรรม (Architecture) ซึ่งต่างพากันชื่นชมวิธีการทำโครงการใหญ่ๆ สำคัญๆ ได้เปิดโอกาสให้คนทั่วไปมาแสดงแนวคิด และมีคนมาช่วยตัดสินว่า ควรจะเป็นแบบไหน อย่างเปิดเผย และโปร่งใส ผลออกมาคือเป็นที่ประทับใจของคนที่มาประกวดด้วยกัน เสียงมติเป็น เอกฉันท์ และเป็นที่ยอมรับในผลการประกวดครั้งนี้…”…

https://old.mahidol.ac.th > aboutus President’s Message – Mahidol University May 19, 2557 BE

(โครงการนี้ TACE Ltd. เป็นที่ปรึกษา ในการบริหารจัดการการจัดการประกวดแบบ)

*** ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการ การก่อสร้าง วันนี้ขอนำเรื่องเกี่ยวกับวิธีการประกวดแบบ อาคารสำคัญๆ ของประเทศ เพื่อจะได้สถาปนิกผู้ออกแบบที่เหมาะสมที่สุด และได้สิ่งก่อสร้างที่เป็นที่ยอมรับกับทุกฝ่าย และใช้งานจริงได้ดี คุ้มค่ามากที่สุด

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *