เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

หลังโควิด-19 สงบ คนไทยจะไม่ว่างงาน เพราะยังมีงานก่อสร้าง ที่ว่างให้คนไทยทำ

ประเทศไทย ต้องพึ่งแรงงานต่างชาติ มาทำงานก่อสร้างให้ มีจำนวน ที่จดทะเบียนถูกต้อง มีจำนวน 181,772 คน แต่คาดเดาว่าจำนวนจริงจะมีมากกว่านี้มาก ยอดรวมแรงงานต่างชาติทุกประเภทล่าสุด มีมากกว่า 2 ล้านคน หรือเป็นเงิน กว่าแสนล้านบาทต่อปี
ชาติที่มาทำงานด้านก่อสร้างมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่มากที่สุดคือ พม่า และเขมร
ในวงการก่อสร้างจริงๆแล้วก็อยากได้ช่างคนไทย ที่มีฝีมือและพูดจาสั่งงานกันรู้เรื่อง มาทำงานมากกว่า
แต่ติดปัญหาใหญ่คือคนไทยไม่ต้องการมาทำงานก่อสร้างกันแล้ว เพราะมีทางเลือกงาน อื่นๆที่ทำที่ภูมิลำเนาของตนได้ หรือทำงานอื่นๆที่แม้จะไม่ได้เงินสูงกว่างานก่อสร้าง แต่ก็ทำได้สบายกว่า และมีภาพพจน์ไม่ดีว่าคนงานก่อสร้าง เป็นกรรมกรที่ต้องใช้แรงงาน ยกของหนักๆ ซึ่งไม่จริงทั้งหมด
ความจริงมีงานก่อสร้างที่น่าทำ ที่ขอยกเป็นตัวอย่างว่า มีงานก่อสร้าง หลายประเภทที่ทำงานใ น ร่ม เป็นงานเบา ใช้ฝีมือที่ไม่ต้องฝึกฝนนาน เช่น งานระบบต่างๆในอาคาร งานเดินท่อไฟฟ้า ปะปา ที่ปัจจุบันมีคนงานหญิงของไทยเข้ามาทำงานมากขึ้นแล้ว ซึ่งก็ทำงานได้ดี มีค่าแรงสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำ
ฝากเป็นข้อมูลเบื้องต้น สำหรับรัฐบาลว่า งานก่อสร้างยังมีงานรออยู่สำหรับคนไทย หากจะฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยการทุ่มเงินไปโดยหวังว่าจะเป็นวิธีที่จะให้เงินกระจายออกไปถึงประชาชนได้ดี แต่ปัจจุบันทุ่มไปก็จะไหลออกไปถึงแรงงานต่างชาติ หมด
อย่างน้อยที่สุด รัฐฯต้องมีนโยบายสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ ที่รับงานของรัฐฯในอนาคต ให้เอาคนงานไทยมาทำงานเพิ่มขึ้นกว่าปัจจุบัน

*** ทุกวันจันทร์ พบกับ เรื่องราวที่น่าสนใจในวงการก่อสร้าง ในคอลัมน์ของผมชื่อ ” เปิดสมองมองก่อสร้าง “

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *