เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

เอสซีจี SCG หรือ บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด ( มหาชน) ได้เผยแพร่รูปบ้านสมบูรณ์แบบทั้งหลัง ที่สร้างเสร็จโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (Extrusion 3D Printing) ใช้วัสดุเป็นซีเมนต์ผสมไฟเบอร์จากธรรมชาติ( Bio-Fiber )ซึ่งเป็นส่วนผสมพิเศษของ เอสซีจี เองส่วนหัวฉีดเครื่องพิมพ์ 3 มิติ SCGได้ร่วมมือกับ World’s Advanced Saving Project ( WASP )ประเทศอิตาลี ที่โด่งดังมาด้วยผลงานสร้างบ้านดินด้วย 3d Printer
SCG ยังร่วมกับภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนาโปรแกรมออกแบบ และการควบคุมการเดินของหัวฉีดพิมพ์ 3 มิติ ในขณะนี้ได้มีบริษัทสถาปนิกไทย Supermachine Studio มาร่วมออกแบบให้การใช้ระบบก่อสร้างแบบล้ำยุคนี้ให้ได้ทั้งประสิทธิภาพสูงสุดและคงความสวยงามทางสถาปัตยกรรมไปพร้อมกันด้วย ผู้ที่สนใจจะนำเทคโนโลยีใหม่ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (Extrusion 3D Printing) นี้ไปใช้งาน ดูรายละเอียดจากคลิปนี้ได้:
https://www.scg.com/innovation/3d-printer-innovation/

*** คอลัมน์ ” เปิดสมองมองก่อสร้าง ” ขอชื่นชม SCG ที่ได้ทุ่มเท บุกเบิกค้นคว้า เทคโนโลยีใหม่ๆ นำมาสู่วงการก่อสร้างไทยตลอดเวลา

โครงเครื่องฉีด 3d Printer ขนาดใหญ่ที่สามารถนำเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ก่อสร้างได้ไม่ยาก
ภาพแสดงหัวฉีด ที่จะวิ่งปล่อยส่วนผสมซีเมนต์ไปที่ละชั้นๆบางๆ ไปตามแนวผนังของอาคารที่ออกแบบไว้โดยการควบคุมของคอมพิวเตอร์อย่างแม่นยำ
อาคารนี้ออกแบบและสร้างโดย บริษัทปูนซิเมนต์ไทยและเป็นฝีมือของสถาปนิก/วิศวกรไทยด้วยระบบ 3d Printer ขนาดใหญ่

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น