เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

โครงการก่อสร้าง จะถูกหยุดหรือไม่ ?

ความจริงแล้ว งานก่อสร้างเป็นงานส่วนใหญ่ที่ต้องทำกลางแจ้ง ท่ามกลางแสงแดดที่มีอุณหภูมิสูง และคนงานไม่ได้นั่งแออัดติดๆกันเหมือนในโรงงาน จึงไม่ใช่สถานที่ ที่เสี่ยงการระบาดของโควิด-19
ที่สำคัญก็คือมีคนงานก่อสร้างจำนวนอย่างน้อย 70,000 คน และเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ที่มีผลต่อเศรษฐกิจในการสร้างรายได้ไม่เฉพาะในคนงานก่อสร้างจำนวนนี้ แต่ยังทำให้โรงงานผลิตวัสดุก่อสร้างหลายร้อยประเภทต่างๆชนิด ตั้งแต่งานผลิตเสาเข็มคอนกรีต ไปจนถึงหลังคา และงานอุปกรณ์ไฟฟ้า ปะปา เครื่องเรือน ได้มีงานทำและมีรายได้ต่อเนื่องไปด้วย ซึ่งการปิดงานก่อสร้าง จะมีผลกระทบไปในวงกว้าง
ด้วย 2 เหตุผลข้างบน ที่กล่าวมา จึงไม่น่าจะมีการปิดการก่อสร้าง

แต่ถ้าหากสถานการณ์การระบาดของโรคร้ายโควิด-19 คุมไม่อยู่ ทำให้มีคนติดเชื้อจำนวนมาก คนไข้ล้นโรงพยาบาล ก็เป็นที่แน่นอนว่า งานก่อสร้างที่เป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจเส้นสุดท้าย ก็จะต้องถูกตัดขาด ไปด้วย ด้วยการปิดการเคลื่อนไหวเด็ดขาด ห้ามออกนอกเคหสถาน ที่พัก ห้ามรถบรรทุกขนส่งวัสดุก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง
มีตัวอย่างที่สิงคโปร์ ที่นายกรัฐมนตรี ลี เซียนลุง ได้ออกมาประกาศว่าจะปิดงานก่อสร้างทั้งประเทศ ตั้งแต่วันอังคารที่ 7 เมษายน เป็นต้นไป ทั้งๆที่เขาควบคุมจำนวนผู้ป่วยได้ดี มีจำนวนผู้ป่วยน้อยมากล่าสุด( 3 เมษ.) อยู่เพียง 1,114 คน และมีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มเพียงวันละ 120 คนเกือบเท่าของไทย เหตุผลตามที่เขาชี้แจงสั้นๆว่า สภาพความเป็นอยู่ของคนงานก่อสร้างที่อยู่กันอย่างแออัด รัฐบาลจะต้องเข้าไปดูแล
ตัวอย่างเช่นที่สิงคโปร์ ที่ต้องประกาศปิดการก่อสร้างนี้ อาจเป็นตัวอย่างที่รัฐบาลไทยนำมาใช้ตามได้

ของไทยเรา นายกฯ หรือ ผู้ว่า.กทม คงจะไม่ปิดหมดทันที แต่อาจจะเริ่มต้นโดยมาเข้มงวดเรื่องสภาพความเป็นอยู่ที่เสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19 เช่น หากถ้าเกิดมีคนงานติดเชื้อตรวจพบได้ในหน่วยงานก่อสร้างใด คนงานอื่นๆที่ใกล้ชิด อยู่แคมป์คนงานเดียวกัน ขึ้นรถบรรทุกขนส่งคนงานคันเดียวกัน ขึ้นลิฟต์ก่อสร้างชุดเดียวกัน ทุกคนที่ใกล้ชิดก็ต้องถูกหยุดงานไปกักกันตัวหมด 14 วัน หรืออาจถูกสั่งปิดทั้งโครงการได้เลย
ดังนั้นบริษัทก่อสร้างทุกบริษัท จึงจะต้องเพิ่มการดูแล ความเป็นอยู่ของคนงานก่อสร้าง ให้ได้มีสุขอนามัยที่ดี ที่พักไม่แออัด มีการตรวจดูแลสุขภาพอย่างเข้มงวด
โอกาสจะถูกปิดไซท์ก่อสร้าง จะมีก็เพราะเหตุจากสุขอนามัย มากกว่าจะถูกปิดหมดทั่วไปด้วยคำสั่งตามอำนาจสถานการณ์ฉุกเฉิน
ท่านที่อยู่ในวงการก่อสร้าง ที่กำลังหวาดผวาอยู่ ว่าจะทำงานไปได้อีกกี่วัน ก่อนถูกปิด
ช่วยกันมาคิดทบทวนกันว่า ได้ทำอะไรไปบ้างหรือยัง ที่จะไม่ให้เกิดการระบาดใหญ่ในที่พัก และไซท์ก่อสร้าง ?” จนอาจจะถูกสั่งปิดไซท์เอาได้ง่ายๆ ! “

*** ทุกวันจันทร์ พบกับผมที่นี่ คุยกันเรื่องงานก่อสร้าง ในคอลัมน์ ” เปิดสมองมองก่อสร้าง “

กราฟ แสดงอัตราการเพิ่มการติดเชื้อ โควิด-19 ในสิงคโปร์ มียอดรวมสะสม เมื่อ 3 เม.ย, อยู่ต่ำมากที่ 1,114 ราย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *