หุ่นยนต์ตรวจงานก่อสร้าง ?

เปิดสมองมองก่อสร้าง โดย ต่อตระกูล ยมนาค

หุ่นยนต์ตรวจงานก่อสร้าง ? ยังครับ เราคงจะยังไม่เห็นหุ่นยนต์ใส่หมวกวิศวกรออกมาเดินตรวจงานก่อสร้างภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้อย่างแน่นอน แต่เราจะเริ่มเห็นหุ่นยนต์วิ่งช่วยตรวจงานก่อสร้างในบางหน้าที่ ที่มาทำหน้าที่แทนการเดินตรวจงานของมนุษย์ได้ในบางส่วน ได้แล้วในวันนี้
เช่นการบันทึกภาพความก้าวหน้าของงาน การตรวจนับจำนวนคนงานในจุดต่างๆ การบันทึกภาพแยกแยะระหว่างคนงานที่ทำงานกับคนงานที่อู้งาน การวัดระดับเสียงดัง การวัดปริมาณฝุ่นที่เกิดขึ้นในบริเวณต่างๆ การสแคนเก็บวัดระยะของการก่อสร้างจริงเทียบกับแบบก่อสร้าง แม้กระทั่งการบันทึกเสียงการสนทนา โต้ตอบระหว่างผู้สั่งการกับคนงานที่มีการส่งเสียงโต้เถียงกันดังผิดปกติ
หุ่นยนต์จำนวนหลายๆตัว สามารถถูกสั่งให้เดินไปมาได้ด้วยตนเอง วิ่งไปตามผังห้องที่กำหนดให้ไว้ หรือจะสั่งการควบคุมหลายๆตัวในจุดต่างๆโดยวิศวกรที่บังคับมาจากศูนย์ควบคุมกลางก็ได้
ที่สำคัญก็คือหุ่นยนต์จะมีความสามารถส่งสัญญาณส่งขอความช่วยเหลือ ตลอดจนการป้องกันตนเองเบื้องต้นจากการถูกทำร้าย หรือจากการโจรกรรมได้
จะให้หุ่นยนต์ทำอะไรอีกนั้น มีทำได้อีกมาก ขึ้นอยู่กับมนุษย์ผู้ซึ่งจะเป็นผู้กำหนดหน้าที่ และบรรจุคำสั่งสอนไว้ในระบบความจำของเขา
เรื่องจากหุ่นยนต์ทำงานได้ 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องการการหยุดพัก และไม่มีวันหลงลืมคำสั่งใดๆ หุ่นยนต์จึงทำงานได้ดีในงานประเภทงานที่เคยให้ผู้ควบคุมงานประเภทที่ทำงานเหมือนหุ่นทำงาน ก็จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นอย่างแน่นอน

*** ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับอาจารย์ต่อ จะนำเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการก่อสร้าง มาเล่าสู่กันฟังใน ความรู้ชุด” เปิดสมองมองก่อสร้าง” นี้ได้ที่นี่เป็นประจำ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น