เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

อาคารกำลังก่อสร้างถล่ม เกิดประจำ แต่ครั้งล่าสุดตำรวจเอาจริง กับวิศวกรและสถาปนิก ที่เซ็นเป็นผู้ควบคุมงาน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบทาง กฏหมาย
     กรณีโครงสร้างชั้นที่4 ของอาคารหลังที่ 5 ในโครงการใหญ่ ในซอยวัดอุทัยธาราม พระราม9 ซึ่งมีคนงานนับร้อยกำลังทำงานอยู่ พังถล่มลงมา มีผู้บาดเจ็บส่ง รพ. 5 ราย เมื่อ เย็นวันอาทิตย์ที่ 12 กพ. 2566
     เป็นครั้งแรกที่มีตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับผู้บังคับบัญชาตำรวจนครบาล ผบชน.คนใหม่ที่เพิ่งรับตำแหน่งใหม่ได้ 4 เดือน เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเอง ไม่ปล่อยให้ชี้ว่าเป็นเรื่องอุบัติเหตุ แล้วเรื่องหายเงียบไป เช่นทุกครั้งที่ผ่านๆมาตลอด
     ครั้งนี้วิศวกรผู้ควบคุมงาน ถูกเชิญไปสอบปากคำที่ สน.มักกะสัน เบื้องต้นมีข้อสันนิษฐานว่าเนื่องจากมีการนำปูนไปไว้ในจุดเดียว ไม่ได้กระจายน้ำหนักออกไปยังพื้นที่อื่นๆ ของอาคาร จึงทำให้โครงสร้างไม่สามารถรับน้ำหนักได้จึงพังลงมา
    วิศวกรและสถาปนิก ผู้เซ็นชื่อลงนามเป็นผู้ควบคุมงาน ต้องเลิกลงแต่ชื่อแต่ไม่มีตัวตนดูแลการก่อสร้างจริง อย่างที่ทำกันมา อีกต่อไปแล้ว

*** คอลัมน์ประจำวันจันทร์ “ เปิดสมองมองก่อสร้าง” โดย อาจารย์ต่อ ต้องขอเปิดเผยข้อเท็จจริง ประการหนึ่งที่ก่อให้เกิดเหตุก่อสร้างพังทะลาย เป็นประจำ เป็นเพราะเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบไม่เอาจริงจังกับวิศวกรผู้กระทำผิด โดยไม่มาควบคุมดูแลการก่อสร้าง มาโดยตลอด