เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

สะพานของจีน ขึงเป็นแผ่นกระดานบางๆ ทำได้อย่างไร?

    จีนได้สร้างสะพานข้ามหุบเขา ยาว 245.52 เมตร กว้าง 4.3 เมตร โดยมีโครงสร้างที่บางที่สุด ไม่ใช้หลักโครงสร้างสะพานแขวน ไม่มีลวดเหล็กแขวนห้อยโยงตัวพื้นสะพาน

    ก่อนอื่นต้องทราบว่า สะพานนี้ สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ชั่วคราวเป็นทางขนส่งวัสดุและอุปกรณ์การก่อสร้าง สำหรับก่อสร้างตัวสะพานตัวจริง ชื่อสะพาน ซวงเป่า (Shuangbao Bridge ) ที่จะสร้างขึ้น ที่ เมือง ฉงชิ่ง (Chongqing)
    สะพานชั่วคราวนี้จึงไม่ต้องสร้างตามมาตรฐานสากล ที่เข้มงวดเพื่อความมั่นคงและ ได้มาตรฐานความปลอดภัยต่างๆในการใช้เป็นสะพาน เพื่อใช้สำหรับการขนส่งสาธารณะทั่วไป
    สะพานที่เห็นในภาพนี้จึงมีทางวิ่งเพียงช่องทางเดียว และคงจำกัดความเร็ว และจำกัดจำนวนรถที่วิ่งผ่านแต่ละครั้ง ให้รับน้ำหนักไม่เกิน 50 ตัน ตลอดจนอาจจะต้องปิดสะพานในช่วงที่มีลมพายุแรง เพราะสะพานนี้จะต้องขยับแกว่งขึ้นลงตามแรงลม อย่างแน่นอน
    โครงสร้างเท่าที่เห็นจากคลิปสั้นๆที่เผยแพร่ เป็นโครงสร้างเหล็กที่มีลวดเหล็กขึงตึง ในแนวราบอยู่ 2 ข้าง ตัวพื้นสะพาน ยึดไว้ที่แท่นยึดปลาย 2 ฝั่งหุบเขา

*** ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับเรื่องราวน่าสนใจในวงการก่อสร้าง ในชุด “ เปิดสมองมองก่อสร้าง” เลือกนำมาเล่าสู่กันฟังโดยอาจารย์ต่อ

ใจ