เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

สนามกีฬา โอลิมปิค2020ที่ชนะประกวด ที่1 แต่ไม่ได้สร้าง

เป็นผลงานออกแบบชิ้นใหญ่สุดชิ้นสุดท้ายของ สถาปนิกดังก้องโลก ซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid )ก่อนหัวใจวายเสียชีวิตไป ไม่นานหลังจากการประกวดแบบครั้งนี้

        ถ้าซาฮา ยังมีชีวิตอยู่ ได้ดูวิบากกรรมของการจัดการแข่งขันโอลิมปิคของประเทศญี่ปุ่น จนถึงวันพิธีเปิดการแข่งขัน ที่สนามกีฬาที่สร้างขึ้นแต่ไม่มีผู้เข้าชมได้เลย ตามข้อห้ามระหว่างการระบาดของโควิด-19 ซาฮา ก็คงดีใจ ที่ผลงานของตนไม่ได้สร้างไป แล้วไม่มีคนได้เข้าไปดูเข้าไปชม

         เหตุที่ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่น ต้องยกเลิกไม่สร้างตามแบบของซาฮา เป็นเพราะรูปแบบที่ล้ำยุคมากที่คนญี่ปุ่นยอมรับไม่ได้ถึงกับออกกันมาประท้วง และ ราคาค่าก่อสร้างที่จะสูงมากถึง 7 หมื่นกว่าล้านบาท ทะลุงบที่ตั้งไว้ไปเกือบ 2 เท่า

         สุดท้ายญี่ปุ่นใช้วิธี Design Build ให้ผู้รับเหมาญี่ปุ่นเสนอแบบพร้อมกับเสนอราคาค่าก่อสร้างมาแข่งขันกัน ได้ราคาในราคา 36,000 ล้านบาท ได้รูปแบบเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น เหมาะสมแล้วกับการจัดในยุคโควิด-19 ที่ไม่มีผู้เข้าชม

*** พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการก่อสร้าง ทุกๆเช้าวันจันทร์ ในคอลัมน์ประจำชุด “ เปิดสมองมองก่อสร้าง “ สรรหามาเสนอโดย อาจารย์ต่อ

ผลงานการออกแบบ ของ ซาฮา ฮาดิด ที่ชนะประกวดแบบเป็นที่ 1
สนามกีฬาโอลิมปิค 2020 จากการออกแบบใหม่โดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma
ภาพสนามในพิธีเปิด Tokyo Olympic 2020. ที่เลื่อนมาเปิด ในปี 2021
ภาพแท่นคบเพลิงไฟโอลิมปิค ที่มองเห็นอัฒจันทร์ที่นั่งปราศจากคนเป็นฉากหลัง ที่สลับสีที่นั่งเป็นสีต่างๆ ดูไกลๆจะคล้ายกับว่า มีผู้ดูเต็มสนา

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น