เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

รูปปั้นของ Joseph B. Strauss ที่ตั้งอยู่หน้าสะพานโกลเด้นเกต ไม่ใช่วิศวกรผู้ออกแบบโครงสร้างสะพานแขวน แต่บริษัทของเขาเป็นผู้ออกแบบและสร้างสะพานแห่งนี้

     สะพานโกลเด้นเกต ( Golden Gate Bridge ) ที่ออกแบบโดย Joseph Bermann Strauss เมื่อเริ่มแรกนั้นไม่ได้ออกแบบให้เป็นสะพานแขวน อย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ โดยแบบเดิมจะสร้างเป็นสะพานโครงสร้างทรัสเหล็กยื่น ผสมกับโครงสร้างของสะพานแขวน เฉพาะส่วนกลางของสะพาน

       Charles A. Ellis คือผู้ทำการคำนวณออกแบบให้เป็นโครงสร้างแบบสะพานแขวน ทั้งสะพาน( Suspension Bridge) เขาเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ University of Michigan และต่อมาที่ University of Illinois. ท้ายสุดเขาได้สอนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ในมหาวิทยาลัย Purdue University

       ถึงแม้ Charles A. Ellis จะเป็นผู้ทำการคำนวณโครงสร้างทั้งหมด แต่เขาไม่มีชื่อปรากฏในรายชื่อในทีมงาน เนื่องจากในช่วงสุดท้ายของงานออกแบบ Strauss ไม่พอใจกับ Ellis ที่มีความคิดเรื่องการออกแบบ ขัดแย้งกับ Strauss ผู้เป็นเจ้าของบริษัท Strauss Engineering Corp. 

     อีก 75 ปีต่อมา Charles A. Ellis จึงได้รับเกียรติประกาศยืนยันโดย สมาคมวิศวกรโยธาแห่งชาติ ( ASCE )ว่าเป็นผู้ออกแบบสะพานโกลเด้นเกต ในวันฉลองครบรอบ 75 ปีของการเปิดใช้สะพานนี้

        “วิศวกรโครงสร้าง ทั่วโลกมักจะไม่ได้มีชื่อเสียง ถ้าโครงสร้างที่เขาออกแบบนั้นยังแข็งแรงอยู่ได้ดี เมื่อใดที่โครงสร้างที่เขาออกแบบพังลงมา เมื่อนั้นชื่อของเขาก็จะถูกนำออกมาประกาศ “

*** ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับเรื่องราวน่าสนใจในวงการก่อสร้าง ใน “ เปิดสมองมองก่อสร้าง” ค้นหานำมาเสนอโดยอาจารย์ต่อ

รูปปั้นวิศวกร ที่ตั้งอยู่หน้าสะพานโกลเด้นเกต คือ Strauss ผู้เป็นเจ้าของบริษัท
โครงสร้างสะพานในครั้งแรก โดย Strauss เอง เป็นโครงสร้างแบบทรัสส์เหล็ก ผสมกับโครงสร้างแขวนบางส่วน
แบบ สะพานโกลเด้นเกต เดิม มีโครงเหล็กเป็นโครงสร้างหลัก
สมาคมวิศวกรโยธาแห่ง สหรัฐอเมริกา ASCE ได้ทำป้ายประกาศยกย่องยอมรับว่า Charles A. Elis คือผู้ออกแบบสะพานโกลเด้นเกตเนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีของการเปิดใช้สะพานโกลเด้นเกต
รูปปั้นของ Strauss ปัจจุบัน ย้ายไปตั้งบนแท่นใหม่ ในจุดใหม่
ภาพของ Ellis ผู้ออกแบบโครงสร้าง ได้รับการยกย่อง และรู้จักกันไม่มาก เฉพาะในหมู่วิศวกรด้วยกันเอง ว่าเป็นคนสำคัญอย่างยิ่งในการออกแบบสะพานGolden Gate Bridge

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น