โดย รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค
ย้ายโบสถ์หนีทางรถไฟ ทำได้ ไม่ต้องทุบ ทีมของบริษัท T.A.tech นำโดยคุณชูเลิศ จิตเจือจุน วุฒิวิศวกรโยธา ได้เลื่อน อาคารไป ระยะทาง 16 เมตร ได้สำเร็จอีกโครงการ ที่เชียงราย
เพื่อให้พ้นเขตเวนคืนที่ดิน โครงการรถไฟรางคู่ เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ทำงานในช่วงที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ เมื่อ 28 มีนาคม 2568 แต่ผ่านเหตุการณ์ไปได้ โดยไม่เสียหาย
วิธีการเคลื่อนย้ายอุโบสถ เพื่อเลื่อนไปยังดำแหน่งใหม่ระยะทาง 16 เมตร เพื่อไปวางบนฐานรากใหม่ จำนวน 18 ฐาน
ขั้นตอนจะต้องมีการก่อสร้างเสริมคานเดิมของอาคารและการสร้างคานคอนกรีตรองรับรางเลื่อนเพื่อใช้ในการเลื่อนอุโบสถ จากนั้นจึงใช้แม่แรงไฮโดรลิค ดันอาคารให้เคลื่อนไปตามรางที่วางไว้ จนถึงจุดที่ตั้งใหม่ที่เตรียมฐานรากใหม่ไว้เรียบร้อยแล้ว แล้วจึงลดอาคารลงวางบนฐานรากใหม่
วิธีการนี้ บริษัทฯได้เคยใช้ในการเคลื่อนย้ายอาคาร 6 ชั้น ออกห่างทางด่วนที่มีการก่อสร้างใหม่ มาสำเร็จก่อนหน้านี้มาแล้ว เมื่อปี 2567 บริษัท ที.เอ.เทค จำกัด มีชื่ิอว่าเป็น ผู้เชี่ยวชาญ แก้ไขปัญหาฐานรากและโครงสร้างอาคาร ยก ย้าย เลื่อน หมุน ทั้งอาคาร เขาทำได้หมด
*** ทุกเช้าวันจันทร์พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการก่อสร้างในชุด
”เปิดสมองมองก่อสร้าง“ นำเสนอโดยอาจารย์ต่อ

ผังจุดที่ตั้งเดิม และจุดที่ตั้งใหม่ ให้พ้นเขตทางรถไฟรางคู่ใหม่ 50 เมตร

จุดเริ่มต้น ก่อนเคลื่อนย้าย

ย้ายเสร็จ เมื่อวิ่งไปช้าๆถึงจุดใหม่ไกล 16 เมตร