เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

มาถึงยุคใช้ใยไฟเบอร์ผสมโพลิเมอร์ มาใช้แทนเหล็กเส้นในคอนกรีตแล้ว

     เริ่มที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ได้นำหน้าไป โดยได้ใช้คาร์บอนไฟเบอร์ CFRP ( Carbon Fiber Reinfoced Polymer) มาใช้เสริมในโครงสร้างคอนกรีตแทนเหล็กเส้น โดยมีมาตรฐานต่างๆที่สำคัญๆของโลก ออกมารับรอง ที่สำคัญก็คือ :
     ACI ( American Concrete Institute ) ได้ออกคู่มือ ACI 440.1R-15 สำหรับให้วิศวกรโครงสร้างได้ใช้ในการออกแบบโครงสร้างคอนกรีตเสริมด้วยวัสดุไฟเบอร์ใหม่นี้แล้ว สำหรับประเทศไทย ก็ได้มีการออก มอก. 2973-2562 ( มาตรฐานอุตสาหกรรม)สำหรับโพลิเมอร์เสริมเส้นใยสำหรับโครงสร้างคอนกรีตไม่อัดแรง
     น่าสนใจมากตรงที่ ส่วนงานวิจัยของเครือบริษัท ปตท. ได้เข้าร่วมพัฒนาCFRP นี้ โดยจะค้นคิดวัสดุเคลือบตัวใหม่ขึ้นเองให้เพิ่มคุณสมบัติในการทนไฟให้ดียิ่งขึ้นไปอีก และในอนาคตจะมีแผนที่จะผลิตเป็นเหล็กรูปร่างต่างๆ ที่มีการรับแรงได้สูงกว่าเหล็กและน้ำหนักที่เบากว่าเหล็กถึง 5 เท่า
     สำหรับวงการก่อสร้างไทยขณะนี้ที่ราคาเหล็กพุ่งขึ้นสูงจนทำให้ราคา CFRP ลงมาถูกกว่า และจะช่วยลดค่าขนส่งในขณะที่ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงมาก เพราะคขนส่งก็จะลดถูกลง ตามน้ำหนักCFRP ที่เบากว่าเหล็กถึง 5 เท่าลงไปได้ด้วย

***ทุกเช้าวันจันทร์พบกับเรื่องราวน่าสนใจในวงการก่อสร้างในบทความชุด “เปิดสมองมองก่อสร้าง “นำเสนอโดยอาจารย์ต่อ

วัสดุใหม่ที่จะมาแทนเหล็กเส้นได้ จะทำจากไฟเบอร์+โพลิเมอร์ มีไฟเบอร์ชนิดต่างๆอีกหลายชนิด นอกจาก ไฟเบอร์กลาส และ คาร์บอนไฟเบอร์ แล้วยังมี Aramid ไฟเบอร์ และ โบรอน ไฟเบอร์ อีกด้วย
ACI ( American Concrete Institute )ได้ออกคู่มือ ACI 440.1R-15 สำหรับให้วิศวกรโครงสร้างได้ใช่ในการออกแบบโครงสร้างคอนกรีตเสริมด้วยวัสดุไฟเบอร์ใหม่ต่างๆ