เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

ปฏิวัติการก่อผนังด้วยบล็อกเลโก( Lay&Go)
นอกจากมีรูปลักษณะพิเศษที่คนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นช่างก่ออิฐสามารถจะนำมาก่อเป็นกำแพงได้ง่ายๆรวดเร็วมากแล้ว ยังมีร่องและช่องในตัวที่สามารถวางเหล็กเส้นเสริมให้เป็นคานทับหลังและเสาเอ็นได้
ล่าสุดบริษัทVT Alliance ผู้ผลิตได้สร้างLab Room เป็นห้องทดสอบการก่อผนังเลโกขึ้น ขนาดเท่าห้องคอนโดมิเนียมตามแบบจริงขึ้น และได้เผยแพร่รูปคานทับหลังยาว 2.40 เมตรที่ทำด้วยบล็อกเลโกเสริมเหล็กเส้น ที่ผ่านการทดสอบการรับน้ำหนักสำเร็จเป็นที่พอใจมาก ( รูปที่ 1 และ 2)

*** คอลัมน์ เปิดสมองมองก่อสร้าง โดย อาจารย์ต่อ ที่เขียนเป็นประจำทุกๆวันจันทร์ สำหรับวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม 2564 ขอนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ ล่าสุดเกี่ยวกับความก้าวหน้าของบล็อกเลโก ( Lay&Go ) ที่ผมเองค้นคิดประดิษฐ์มาเป็นเวลายาวนาน ได้มาถึงขั้นผลิตเป็นอุตสาหกรรมแล้ว

บล็อกคานเลโก( Lay&Go )เสริมเหล็ก สามารถใช้เป็นคานรับช่องโล่งขนาด 2.40 เมตรได้
Lab Room และการทดสอบการรับน้ำหนักของคานทับหลัง ที่สร้างด้วยบล็อกเลโก ( Lay&Go) เสริมเหล็ก
ผศ.ดร.ไพจิตร ผาวัน หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมโยธาและการพัฒนาเมือง มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นหนึ่งในคณะนักวิจัยและทดสอบบล็อกประสานมวลเบา มาเป็นเวลากว่าสิบปี
นิตรสาร Construction Thailand ฉบับล่าสุดมีบทความสัมภาษณ์ ดร. ชโลธร โลการักษ์พงศ์ CEO ของบริษัท VT Alliance ผู้พัฒนาบล็อกเลโก ไปถึงขั้นออกสู่ตลาดดร. ชโลธร หรือ ดร. ฉลาม จบมาทางMaterial Science จาก มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดประเทศอังกฤษ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น