เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

จากเตียง รพ. สนาม จากกระดาษกล่อง วัสดุนี้ถูกนำไปใช้สร้าง เป็นบ้านขนาดใหญ่ก็มีแล้ว เบา ขนส่งไปประกอบง่าย แข็งแรงเหลือเชื่อ รับน้ำหนักได้เกินพอ บริษัท SCGP ( SCG Packaging)ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ออกแบบ เตียงกระดาษนี้ ขณะนี้ได้มีการบริจาค นำไปติดตั้งไปแล้วกว่า 4,000 เตียง ปัจจุบันนี้กระดาษ ถูกนำไปใช้เป็นวัสดุก่อสร้างได้ ไม่เพียงแต่เตียงนอน และบ้านขนาดเด็กเล่น แต่ได้ถูกนำไปสร้างบ้านอยู่อาศัยได้จริง โดยที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีบริษัทชื่อ Wikkelhouse ได้นำกระดาษไปใช้เป็นวัสดุหลักในการสร้างบ้านขนาด 100 ตารางเมตร ใช้อยู่อาศัยจริงๆแล้ว จำหน่ายออกไปหลายประเทศทั่วโลก ผลิตเป็นชิ้นส่วนบ้านขนาดใหญ่ จากโรงงาน แล้วเคลือบกันไฟไหม้ได้ตามกฎหมายอาคาร แต่ละประเทศ

••• พบกับเรื่องราวน่าสนใจในวงการก่อสร้าง ทุกเช้าวันจันทร์ ได้ที่นี่ ” เปิดสมองมองก่อสร้าง ” คัดหานำมาเสนอโดย อาจารย์ ต่อ

เตียงฉุกเฉิน จากกระดาษลูกฟูก ที่ใช้ทำกล่อง
โครงสร้าง ของเตียงภายใน เป็นกระดาษลูกฟูก ที่ใช้ทำกล่องกระดาษ แต่มีความหนาเป็นพิเศษ
บ้านเด็กเล่น มีขนาดใหญ่พอให้เด็กเข้าไปได้ สร้างด้วยกระดาษลูกฟูก กล่อง
ชิ้นส่วนสำเร็จรูป ของบ้านที่สร้างจากกระดาษ ที่มาจากโรงงานของบริษัท Wikkelhouse ในประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ละโมดูลจะเสร็จสมบูรณ์มาทั้งผนังและหลังคา และเฟอร์นิเจอร์ภายใน จะถูกยกมาประกอบต่อๆจนครบเป็นบ้านบริบูรณ์
ภาพภายในบ้าน Wikkelhouse ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น