เปิดสมองมองก่อสร้าง

โดย ต่อตระกูล ยมนาค

คุณพระเจริญวิศวกรรม คณบดีคนแรก ของหลักสูตร ขั้น วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต (วศ.บ.) ของคณะวิศวฯจุฬาฯ คือผู้ออกแบบหลังคาสนามกีฬาแห่งชาติ ที่เป็นคานคอนกรีตยื่น ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยในยุคนั้นสร้างเสร็จในปี 2484 ครองสถิติมา 57 ปีจนถึงปี 2541จึงมีคานหลังคาคอนกรีตแบบยื่น ที่ราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก มาทำลายสถิติ
ผมเป็นผู้หนึ่งที่ชื่นชมหลังคา สนามศุภชลาศัยนี้ มาโดยตลอด แต่เพิ่งมา ทราบว่า พระเจริญวิศวกรรมเป็นคนออกแบบโครงสร้างนี้ ที่ล้ำยุคมากในสมัยนั้น
ได้ไปค้นหาแบบโครงสร้างหลังคานี้ได้มาแล้ว พบว่าไม่ใช่คานยื่นธรรมดาๆ แต่มีเสาข้างหลังสำหรับดึงปลายคานนี้ด้านหลังไว้ด้วย
ตามประวัติ แบบหลังคาเดิม จะต้องเป็นโครงหลังคาเหล็กธรรมดาฯที่มีเสามารับหลังคาด้านหน้า แต่เมื่อจะสร้างจริง มีความต้องการให้เอาเสาออกเพื่อไม่ให้บังสายตา ผู้ชมกีฬา พระเจริญวิศวกรรม ซึ่งเป็นคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ อยู่ในขณะนั้นจึงได้ถูกมอบหมายให้ปรับแบบให้เป็นคานแบบcantilever ที่ยื่นออกไปได้โดยไม่ต้องมีเสาด้านหน้า พระเจริญวิศวกรรม -เจริญ เชนะกุล ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งวิศวกรรมแผนใหม่ (Father of Modern Engineering) ผู้บุกเบิกการเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ในประเทศไทย เป็นนักเรียนทุนเล่าเรียนหลวงในสมัยรัชกาลที่ 6 ไปเรียนจบวิศวกรรมโยธา (B.Sc. in Civil Engineering)ที่ University of California at Berkley ) สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2462 ท่านมีชีวิตอยู่ ในระหว่างปี พ.ศ. 2438 ถึง พ.ศ. 2530

…ทุกเช้าวันจันทร์ พบกับเรื่องราวน่าสนใจในวงการก่อสร้างใน “เปิดสมองมองก่อสร้าง” นำมาเสนอเป็นประจำโดย อาจารย์ต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น