บ้านกลางทะเล

เปิดแบบก่อสร้าง สร้างบ้านกลางทะเลลึก ได้แล้ว ไม่ยาก เปิดธุรกิจหมู่บ้านแนวใหม่สร้างกลางทะเล


ข่าวการก่อสร้างที่เป็นข่าวดัง ในประเทศไทย และทั่วโลกในอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็คือข่าวที่ฝรั่งชาวอเมริกันกับภรรยาชาวไทย อยู่ในกลุ่มองค์กรSeastead ได้สร้างบ้านกลางทะเลสำเร็จ ในท้องทะเล 14 ไมล์ทะเลจากฝั่งทะเลไทยจากเกาะภูเก็ต ซึ่งเขาอ้างว่าเป็นเขตน่านน้ำสากลแล้ว เขาและใครๆมีสิทธิจะเข้ามาจับจองก่อสร้างบ้านได้ และยังออกโฆษณาชักชวนคนต่างๆไปทั่วโลกให้มาร่วมจับจองพื้นที่ทะเลสากลนี้มาสร้างกันเป็นเมืองกลางทะเลขึ้นเป็นรัฐอิสระด้วย ยังดีที่กองทัพเรือไทย ได้รีบเข้าไปปกป้องรักษาผลประโยชน์ทางทะเลของชาติ ประกาศว่าบริเวณนี้ยังอยู่ในเขตทะเลต่อเนื่อง ของประเทศไทย ! ซึ่งมีอาณาเขตออกไปอีก 12 ไมล์ทะเล จากเขตราชอาณาจักรไทย ” เปิดสมองมองก่อสร้าง ” ในวันจันทร์นี้ จึงได้ไปค้นคว้าหลักการก่อสร้างบ้านกลางทะเลลึก ของกลุ่มองค์การบุกเบิกพื้นที่ในทะเลสากล มาใช้สร้างเป็นเมืองใหม่กลางทะเล ที่เรียกกลุ่มตัวเองว่า Seasteading Institute พบว่า เขามีวิธีก่อสร้างบ้านในทะเลทีลึกมากๆ ได้ง่ายกว่า การตั้งเสาปักลงไปถึงพื้นทะเล และง่ายกว่าการสร้างแท่นเจาะน้ำมัน ที่ต้องยึดด้วยสลิงกับพื้นทะเล ไม่ให้เคลื่อนตัวหลุดไปจากตำแหน่งหลุมเจาะดูดน้ำมันหรือแก็ส เขาออกแบบเป็นเรือ ครับ ! ผมค้นหาแบบบ้าน 2 ชั้น ที่มีดาดฟ้าจอดเฮลิคอปเตอร์ได้ ขนาดกว้าง 13 เมตรรวมประมาณ 300 ตารางเมตร ค่าก่อสร้าง 12-15 ล้านบาท คิดออกมา40,000 บาทต่อตารางเมตรเอง ถูกเพราะไม่ต้องจ่ายค่าที่ดิน ( ตามที่เขาอ้าง) ถ้าเป็นแบบนี้ได้ จะถูกกว่าซื้อคอนโด ริมทะเล เสียอีก เพราะมีน้ำทะเลล้อมรอบ วิวและอากาศดี แถมอยู่นอกเขตกฏหมาย ไม่ต้องถูกอำนาจรัฐเถื่อนรีดไถต่างๆนานาอีกต่อไป (แต่อาจเจอโจรสลัด โดยไม่มีใครมาช่วยได้) ในหลักการออกแบบนี้ คือออกแบบเป็นเรือเหล็กที่เอาหัวเรือที่ถ่วงน้ำหนักด้วยคอนกรีตจิ้มลงในน้ำ ไม่จำเป็นต้องมีการยึดโยงด้วยสลิงลงใต้พื้นทะเลใดๆเลย ซึ่งนายเชด แอนดริว เอลวอทอวสกี้ (CHAD ANDREW ELWARTOWSKY) สัญชาติอเมริกัน ได้มาทำบ้านตัวอย่างลักษณะนี้ เสร็จแล้ว ที่นอกฝั่งภูเก็ต ใช้โฆษณาออกขายไปทั่วโลกแล้ว บ้านตัวอย่างนี้สร้างด้วยฝีมืออู่เรือคนไทยกันเอง ชื่อบริษัท Phuket Premier Boatyard Co,Ltd. แบบบ้านลอยทะเล ได้ดัดแปลงมาจากแบบของนาย Mike Schooley นักออกแบบเรือ เขาตั้งชื่อว่า Spar Buoy House เปิดอ่านรายละเอียดของแบบได้ที่: https://www.boatdesign.net/threads/spar-buoy-house.815/
น่าสนใจนะครับ เปิดแนวคิดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ใหม่ ในพื้นที่ทะเลของประเทศไทย เรามาลงทุนทำกันเองเลย
ส่วนฝรั่งหากอยากจะมาสร้างใ้กล้ๆชายฝั่งนอกเขตประเทศไทย ก็มาขอสัมปทานมาก่อสร้างในเขตต่อเนื่องของประเทศไทยให้ถูกต้องเสียก่อน รายได้สัมปทานเข้าประเทศจำนวนมหาศาล นะครับ แต่ต้องระวังผู้มีอำนาจเอาเงินเข้าประเทศนิดเดียว แต่เอาเข้ากระเป๋าตัวเองตุง

แบบคอนเซ็ป ก่อสร้างบ้านกลางทะเล ออกแบบเป็นเรือที่ลอยเคลื่อนตัวได้ ไม่มีอะไรยึดโยง หรือเจาะลงไปในพื้นทะเลอย่างใดเลย เป็นเรือที่ตัวเรือที่ทิ่มลงในทางดิ่ง ลงไปในทะเล โผล่มาเฉพาะหัวเรือที่เป็นตัวบ้านอาศัยได้ เมื่อเป็นเรือเขาก็อ้างว่าจะจอดในน่านน้ำสากลตรงไหนก็ได้ แต่ทหารเรือมองเห็นเป็นสิ่งก่อสร้างทางทะเล ก็เป็นสิ่งผิดกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ
โฉมหน้า 2 คนผัวเมีย สามีเป็นชาวอเมริกันอายุ 45 ปี ที่ร่ำรวยมาจากธุรกิจ Bitcoin ค้าเงินอิเล็กทรอนิกส์
ทหารเรือไทย เข้าไปสำรวจบ้านกลางทะเล ซึ่งเจ้าของบ้านหายตัวไปแล้ว
นี่คือทุ่นลอยน้ำ ที่พอยกตั้งขึ้นในจุดกลางทะเลที่จะสร้างบ้าน ก็จะกลายเป็นเสาที่พุ่งขึ้นมาจากใต้น้ำมารับตัวบ้านที่เห็นกัน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *